สูตรน้ำสลัดลดความอ้วน สุขภาพดีที่ทำเอง

สูตรน้ำสลัดลดความอ้วน สุขภาพดีที่ทำเอง








เมื่อทั้งวันเรากินแต่อาหารที่ต้องใช้พลังงานสูง จึงต้องกินหนักๆ เข้าไว้ก่อนตอนช่วงเช้า ส่วนตอนเย็นควรจะเป็นมื้อที่ช่วยเผาผลานมากที่สุดคือสลัด วันนี้เรามาเสนอสูตรน้ำสลัด 5 สูตรด้วยกัน ลองไปทำตามๆ กันรับรองว่าไม่ยาก



สูตรน้ำสลัดน้ำข้น


ส่วนผสม

- ไข่แดง 2 ฟอง
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- พริกไทป่น 1/2 ช้อนชา
- มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันถั่วเหลือง 1 ถ้วย


วิธีทำ

- นำส่วนผสมทุกชนิดยกเว้นน้ำมันพืชลงไปปั่นในเครื่องปั่น
- ปั่นจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียวโดยใช้ความเร็วสูงสุด
- เมื่อปั่นจนเนียนละเอียดแล้ว ลดความเร็วของเครื่องปั่นลงจากนั้นให้ใส่น้ำมันลงไปโดยใส่ทีละนิดๆ เพื่อไม่น้ำมันกับครีมแยกชั้นกัน
- เมื่อเทน้ำมันลงไปหมดแล้ว ตักใส่ชามรอให้ครีมเซตตัว จากนั้นก็นำไปทำสลัดผักได้เลยค่ะ





สูตรน้ำสลัดครีมวาซาบิ


ส่วนผสม

- แอปเปิลไซเดอร์ 400 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 400 กรัม
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 1 ลิตร
- นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
- วาซาบิสด 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

- ผสมแอปเปิลไซเดอร์ น้ำตาลทราย และเกลือในชามผสม คนจนน้ำตาลละลาย
- ใส่น้ำมันมะกอกลงไปทีละน้อยๆ พร้อมกับคนอยู่ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้น้ำมันกับส่วนผสมอื่นแยกชั้นกัน
-- นำส่วนผสมลงไปปั่น ปั่นจนเหนียว แล้วเติมนมข้นหวานและวาซาบิลงไปปั่นจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- เทใส่ชามหรือกล่องพาสติกที่มีฝาปิดแน่นหนาพอที่จะเก็บไว้ได้หลายวันในตู้เย็น


 

สูตรน้ำสลัดโยเกิร์ตสตอเบอรี่


ส่วนผสม

- ไข่แดงของไข่ต้ม 1 ฟอง
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- โยเกิร์ตรสสตอเบอรี่ 1 แก้ว
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสลัด 1 ถ้วย

วิธีทำ

- นำส่วนผสมทุกชนิดยกเว้นน้ำมันสลัดลงไปปั่นในเครื่องปั่นจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียวโดยใช้ความเร็วสูงสุด
- เมื่อปั่นจนเนียนละเอียดแล้ว ลดความเร็วของเครื่องปั่นลงจากนั้นให้ใส่น้ำมันลงไปโดยใส่ทีละนิดๆ เพื่อไม่น้ำมันกับครีมแยกชั้นกัน


 

สูตรน้ำสลัดงาน้ำใส


ส่วนผสม

- น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
- แอปเปิลไซเดอร์ 150 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่ว
- วาซาบิ 1/4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสโชยุญี่ปุ่น 120 มิลลิลิตร
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

- เทน้ำเปล่า แอปเปิลไซเดอร์ น้ำตาลทราย และเกลือ ลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง เคี่ยวไปเลยๆ จนน้ำเดือดเป็นฟองเล็กๆ และน้ำตาลละลาย
- ปิดไฟ เทใส่ชาม ตั้งพักไว้ให้เย็น
- ใส่งาขาว วาซาบิ ซอสโชยุ น้ำมันมะกอก และน้ำมันงา คนผสมให้เข้ากัน
- เทใส่ขวดที่มีฝาปิดมิดชิดนำไปแช่ตู้เย็นก่อนนำมาใช้กับสลัด



สูตรน้ำสลัดฝักทอง


ส่วนผสม

- แอปเปิลไซเดอร์ 300 มล.
- น้ำตาลทราย 300 กรัม
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 1 ลิตร
- ฟักทองญี่ปุ่นนึ่ง 500 กรัม
- งาขามและงาดำ


วิธีทำ

- ผสมแอปเปิลไซเดอร์ น้ำตาลทราย และเกลือในอ่างผสม คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
- นำส่วนผสมมาปั่นให้ละเอียดอีกครั้ง ใส่ฟักทองลงไปปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็เบาเครื่องปั่นเติมน้ำมันมะกอกลงไปทีละน้อยๆ ปิดเครื่องปั่น เทส่วนผสมลงในชาม
- เทงาขาวและงาดำลงไป ใช้ช้อนคนให้งาผสมอยู่ทั่วน้ำสลัด ก่อนนำไปใช้ให้ใส่ภาชนะที่มีฝาปิดนำไปแช่ตู้เย็น เก็บไว้กินได้หลายวัน

ความคิดเห็น